Đăng bởi: suphamghenhrang | Tháng Sáu 13, 2012

Diễn Văn Của Anh Hội Trưởng Hội Cựu GS SPQN – San Jose

Diễn Văn của anh Hội Trưởng Hội Cựu GS SPQN – San Jose ” Bắc California”
KỶ NIỆM 50 NGÀY NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG SPQN : 1962-2012

 Anh Trần Minh Lợi ( Hình của Anh Đồng – Chị Hoa “Khóa 8” )

*

Kính thưa quý vị,
Trường Sư Phạm Qui Nhơn được thành lập vào năm 1962 đến nay 2012, vừa tròn nửa thế kỷ. Tuy chỉ có 13 khoá học (1962 đến tháng 4 1975), nhưng trường đã đào tạo được hơn 4,000 Giáo viên tiểu học (ngạch giáo học bổ túc). Từ đó, các Giáo chức chúng tôi đã truyền dạy cho các lớp trẻ cả hai nền giáo dục Đệ nhất và Đệ nhị Cọng Hoà miền Nam, Việt Nam lên đến vài chục ngàn em học sinh.
Khi Giáo sinh chúng tôi được dạy dỗ ở trường Sư phạm, Quý thầy cô đã nhắc nhở, dạy dỗ chúng tôi về Trí dục, Đức dục, “Tiên Học Lễ, Hậu Học Văn”, “Tôn Sư Trọng Đạo”, “Lương Sư Hưng Quốc”, “Kính Trên Nhường Dưới”… Quý thầy cô thường nhấn mạnh đến việc giáo dục cho các con em trở thành người hữu dụng cho đất nước: Đào tạo các em một tương lai dài lâu trên nền tảng bền vững về nhân bản, dân tộc và khai phóng theo khoa học tiên tiến, vì các em: ”Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau…”  Chính nhà giáo phải có bổn phận và trách nhiệm truyền đạt kiến thức đúng với lương tâm chức nhiệp, vì nghề dạy học hay nghề thầy ở bất cứ thời đại nào cũng vô cùng cao quý. Điều đặc biệt là quý thầy luôn nhắc nhở chúng tôi là những giáo chức tương lai về việc đào tạo con trẻ thành người (thụ nhân), khi dẫn qua lời của một danh sĩ Quản Trọng, thời Xuân Thu Chiến Quốc cho rằng: Sách lược trồng cây chỉ cần 10 năm nhưng chính sách đào tạo một con người hữu ích cho nhân quần xã hội phải cần đến 100 năm, nguyên văn: “Thập Niên Chi Kế Mạc Như Thụ Mộc – Bách Niên Chi Kế Mạc Như Thụ Nhân”.
Khi ra trường, cho đến bây giờ, một điều chúng tôi vô cùng hài lòng là lúc dạy các em về môn Sử Ký, chúng tôi đã cho các em đọc qua bản Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, một nhân vật lịch sử đầy đủ tài đức, đã giúp Vua Lê Lợi về chiến lược lẫn chiến thuật đánh bại quân Minh. “Lấy Đại Nghĩa Mà Thắng Hung Tàn – Lấy Chí Nhân Mà Thay Cường Bạo”.
Hoặc đã dạy các em về Nhà Tây Sơn, anh hùng áo vải Quang Trung, Nguyễn Huệ, với những chiến công oanh liệt đuổi giặc xâm lược  nhà Thanh ra khỏi bờ cõi. Các em được biết qua đại phá quân Thanh mùa Xuân Ất Dậu (1789) khiến 20 vạn quân Tôn Sĩ Nghị không còn manh giáp.
Cũng như cho mấy em đọc qua di chúc của vua Trần Nhân Tông (1258-1308), một vị vua anh minh nhân từ trong lịch sử nước nhà, đã từ bỏ ngai vàng xuất gia và đã trở thành một vị thiền sư nổi tiếng thời bấy giờ.
Trước khi mất, Ngài đã di chúc cho hậu thế:
“Các con chớ quên cái hoạ lâu đời của ta là hoạ nước Tàu… Chúng không thôn tính nước ta thì gặm nhấm ta…
Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không để lọt vào tay kẻ khác.”
Chính vì vậy, với lời di chúc của Ngài, chúng tôi vô cùng khâm phục nên đã yểm trợ tiếp tay lòng quả cảm của một thanh niên đáng tuổi con cháu, học trò chúng tôi. Một Việt Khang với “Anh Là Ai”  đã chống lại chế độ vô nhân đã dâng đất nước ta cho Tàu. Em là đoá sen vươn lên từ vũng bùn ô nhục độc tài, đảng trị, buôn dân bán nước. Chính vì muốn bọn bạo quyền thực hiện lời di chúc của vua Trần Nhân Tông mà em Việt Khang phải chịu cảnh tra tấn, tù đày, khổ sai trong ngục tù cộng sản.
Kính thưa quý vị,
Trong chương trình kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường sư phạm Qui Nhơn, trong phần phụ diễn văn nghệ, chúng tôi sẽ mở đầu chương trình bằng bài hợp ca “Bên Em Đang Có Ta” , “sẽ cứu vớt các em rời khỏi những ngày u ám, khóc trong lầm than, giữa khung trại giam….
“Sau đó để kết thúc chương trình, chúng tôi mời tất cả quý vị hiện diện hôm nay cùng đồng ca bài “Hy vọng đã vươn lên,” với hoài vọng sẽ tái lập lại mái trường sư phạm Qui Nhơn một khi chế độ bạo tàn sụp đổ.
Kính chào và kính cám ơn quý vị!

Trần Minh Lợi (K. 3)

Hội Trưởng Hội Cựu SPQN Bắc California 

Xem thêm Video Clip trên trang : http://dangcuc.blogspot.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: